พูลี่

puli

น้องหมาขนเดรดล็อก ลักษณะคล้ายพันธุ์โคมอนดอร์แต่ตัวเล็กกว่า ในอดีตชาวฮังการีนิยมเลี้ยงไว้ต้อนฝูงแกะ ตลอดจนรักษาความปลอดภัยในบ้าน เมืองไทยเราไม่ค่อยนิยมเลี้ยงมากนักเพราะลักษณะขนที่ดูแลยาก พูลี่มีต้นกำเนิดจากประเทศฮังการี โดยผู้อพยพที่เดินทางไปจากเอเชียกลางเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว ซึ่งพวกมันถูกใช้เป็นน้องหมาสำหรับคุมและเฝ้าฝูงปศุสัตว์ ร่วมกับสุนัขพันธุ์โคมอนดอร์  แต่โคมอนดอร์จะทำหน้าที่คุมฝูงในเวลากลางคืน ส่วนพูลี่จะคุมในเวลากลางวัน

 

พูลี่จัดเป็นหมาขนาดกลาง น้ำหนักประมาณ 11 – 12 กิโลกรัม ตัวเมียจะสูงประมาณ 42 เซนติเมตร หนักประมาณ 10.5 – 11.5 กิโลกรัม  ส่วนตัวผู้จะสูงประมาณ 44 - 45 เซนติเมตร หนักน้อยกว่าตัวเมียนิดหน่อย สีขนเป็นสีเดียวกันทั้งตัว ส่วนใหญ่เป็นสีดำ แต่จะมีสีอื่นให้พบเห็นอยู่บ้าง เช่น ขาว เทา ครีม น้ำตาล พูลี่มีสีขาวมักจะมีตาสีฟ้า และมีชื่อเรียกลักษณะเฉพาะนี้ว่า Roxies ลักษณะเด่นของพูลี่คือมีขนเป็นลอนคล้ายไม้ถูพื้นหรือทรงผมเดรดล็อก

 

ขณะที่ลักษณะของขนที่เป็นลอนยาวและหยิกนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป มีทั้งลอนหนา ลอนบาง ลอนกลม ลอนแบน และทุกแบบสามารถงอกออกมาได้เรื่อยๆ จนบางตัวยาวถึงพื้น บางตัวลากยาวเป็นทางก็มี ที่สำคัญพูลี่จะไม่มีการผลัดขน จึงเป็นภาระของเจ้าของที่ต้องดูแลคอยตัดขนให้มันสั้นลง เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา

เป็นน้องหมาที่ฉลาด เป็นน้องหมานักกายกรรม โดยไม่คำนึงถึงขนาดตัวและขนหนา วิ่งเร็ว ปราดเปรียวและมีความสามารถในการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนทิศทางในการวิ่งอย่างฉับพลัน ทั้งเป็นน้องหมาที่รับรู้ความรู้สึกได้เร็ว รักความสนุก กล้าหาญ แข็งแรงและดื้อรั้นเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะยามที่พวกมันใจจดใจจ่อรอที่จะให้เจ้าของปลดโซ่ล่าม หรือเชือกจูงออก

 

ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก รักอิสระ ระแวดระวังตัวจากคนแปลกหน้า หากคิดจะเลี้ยงต้องมีพื้นที่กว้างๆ ให้มันได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทุกวันได้ยิ่งดี โดยทั่วไปไม่เหมาะที่จะเลี้ยงในบ้าน เพราะถ้าถูกจำกัดพื้นที่เป็นเวลานานมันจะหงุดหงิดมาก และอาจพัฒนาไปในทางไม่ดี เช่น กลายเป็นพวกกระตือรือร้นเกินเหตุ หรืออาจจะเย็นชาหรือเป็นตูบขี้เกียจไปเลย 

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะดูเป็นหมาที่แข็งแรง ออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลา แต่ใช่ว่ามันจะแข็งแรงตลอดไป ซึ่งเมื่อคิดจะเลี้ยงมันแล้วก็ต้องดูแลใกล้ชิดด้วย ทั้งขนที่ยาวที่อาจทำให้มันหงุดหงิดเมื่อเจออากาศในบ้านเรา อาจทำให้ขุดร่วงหลุดเป็นโรคตามมา เรื่องของกระดูกที่อาจเกิดปัญหาจากการออกกำลังกายของพวกมัน

โดยทั่วไปพูลี่เป็นสายพันธุ์สุขภาพ มีอายุอยู่ระหว่าง 10 – 15 ปี มันถูกฝึกให้เป็นสุนัขต้อนมาหลายศตวรรษ คนเลี้ยงแกะชาวฮังกาเรียน พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีความผิดปกติของสุขภาพจะถูกคัดออก  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพูลี่จะไม่มีปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรม ปัญหาที่อาจพบเช่น ปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตา, ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อสะโพกที่อาจมีอาการปวดหรือมีความพิการ นอกจากนี้ขนที่หยักเป็นลอนจะพันกันได้ง่าย ต้องเข้าร้านและตัดขนโดยผู้เชี่ยวชาญ และหลีกเลี่ยงการนำสุนัขไปไว้ในสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก : www.easypetmd.com, www.komchadluek.net

Tags : พูลี่, พันธุ์หมา, หมาไม้ม็อบ, โคมอนดอร์, Puli, หมาน่ารัก, หมาขนเยอะ, เดรดล็อก, เดรดร็อค

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

ร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์

ไซบีเรียน ฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้

พูลี่

พูลี่

อเมริกัน สแตปฟอร์ดชายส์ เทอร์เรีย

อเมริกัน สแตปฟอร์ดชายส์ เทอร์เรีย

 บอร์เดอร์ คอลลี

บอร์เดอร์ คอลลี