พูลี่

puli

น้องหมาขนเดรดล็อก ลักษณะคล้ายพันธุ์โคมอนดอร์แต่ตัวเล็กกว่า ในอดีตชาวฮังการีนิยมเลี้ยงไว้ต้อนฝูงแกะ ตลอดจนรักษาความปลอดภัยในบ้าน เมืองไทยเราไม่ค่อยนิยมเลี้ยงมากนักเพราะลักษณะขนที่ดูแลยาก พูลี่มีต้นกำเนิดจากประเทศฮังการี โดยผู้อพยพที่เดินทางไปจากเอเชียกลางเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว ซึ่งพวกมันถูกใช้เป็นน้องหมาสำหรับคุมและเฝ้าฝูงปศุสัตว์ ร่วมกับสุนัขพันธุ์โคมอนดอร์  แต่โคมอนดอร์จะทำหน้าที่คุมฝูงในเวลากลางคืน ส่วนพูลี่จะคุมในเวลากลางวัน

 

พูลี่จัดเป็นหมาขนาดกลาง น้ำหนักประมาณ 11 – 12 กิโลกรัม ตัวเมียจะสูงประมาณ 42 เซนติเมตร หนักประมาณ 10.5 – 11.5 กิโลกรัม  ส่วนตัวผู้จะสูงประมาณ 44 - 45 เซนติเมตร หนักน้อยกว่าตัวเมียนิดหน่อย สีขนเป็นสีเดียวกันทั้งตัว ส่วนใหญ่เป็นสีดำ แต่จะมีสีอื่นให้พบเห็นอยู่บ้าง เช่น ขาว เทา ครีม น้ำตาล พูลี่มีสีขาวมักจะมีตาสีฟ้า และมีชื่อเรียกลักษณะเฉพาะนี้ว่า Roxies ลักษณะเด่นของพูลี่คือมีขนเป็นลอนคล้ายไม้ถูพื้นหรือทรงผมเดรดล็อก

 

ขณะที่ลักษณะของขนที่เป็นลอนยาวและหยิกนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป มีทั้งลอนหนา ลอนบาง ลอนกลม ลอนแบน และทุกแบบสามารถงอกออกมาได้เรื่อยๆ จนบางตัวยาวถึงพื้น บางตัวลากยาวเป็นทางก็มี ที่สำคัญพูลี่จะไม่มีการผลัดขน จึงเป็นภาระของเจ้าของที่ต้องดูแลคอยตัดขนให้มันสั้นลง เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา

เป็นน้องหมาที่ฉลาด เป็นน้องหมานักกายกรรม โดยไม่คำนึงถึงขนาดตัวและขนหนา วิ่งเร็ว ปราดเปรียวและมีความสามารถในการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนทิศทางในการวิ่งอย่างฉับพลัน ทั้งเป็นน้องหมาที่รับรู้ความรู้สึกได้เร็ว รักความสนุก กล้าหาญ แข็งแรงและดื้อรั้นเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะยามที่พวกมันใจจดใจจ่อรอที่จะให้เจ้าของปลดโซ่ล่าม หรือเชือกจูงออก

 

ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก รักอิสระ ระแวดระวังตัวจากคนแปลกหน้า หากคิดจะเลี้ยงต้องมีพื้นที่กว้างๆ ให้มันได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทุกวันได้ยิ่งดี โดยทั่วไปไม่เหมาะที่จะเลี้ยงในบ้าน เพราะถ้าถูกจำกัดพื้นที่เป็นเวลานานมันจะหงุดหงิดมาก และอาจพัฒนาไปในทางไม่ดี เช่น กลายเป็นพวกกระตือรือร้นเกินเหตุ หรืออาจจะเย็นชาหรือเป็นตูบขี้เกียจไปเลย 

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะดูเป็นหมาที่แข็งแรง ออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลา แต่ใช่ว่ามันจะแข็งแรงตลอดไป ซึ่งเมื่อคิดจะเลี้ยงมันแล้วก็ต้องดูแลใกล้ชิดด้วย ทั้งขนที่ยาวที่อาจทำให้มันหงุดหงิดเมื่อเจออากาศในบ้านเรา อาจทำให้ขุดร่วงหลุดเป็นโรคตามมา เรื่องของกระดูกที่อาจเกิดปัญหาจากการออกกำลังกายของพวกมัน

โดยทั่วไปพูลี่เป็นสายพันธุ์สุขภาพ มีอายุอยู่ระหว่าง 10 – 15 ปี มันถูกฝึกให้เป็นสุนัขต้อนมาหลายศตวรรษ คนเลี้ยงแกะชาวฮังกาเรียน พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีความผิดปกติของสุขภาพจะถูกคัดออก  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพูลี่จะไม่มีปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรม ปัญหาที่อาจพบเช่น ปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตา, ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อสะโพกที่อาจมีอาการปวดหรือมีความพิการ นอกจากนี้ขนที่หยักเป็นลอนจะพันกันได้ง่าย ต้องเข้าร้านและตัดขนโดยผู้เชี่ยวชาญ และหลีกเลี่ยงการนำสุนัขไปไว้ในสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก : www.easypetmd.com, www.komchadluek.net

Tags : พูลี่, พันธุ์หมา, หมาไม้ม็อบ, โคมอนดอร์, Puli, หมาน่ารัก, หมาขนเยอะ, เดรดล็อก, เดรดร็อค

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล

อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล

ชิสุ

ชิสุ

ชิวาวา

ชิวาวา

เยอรมันเชฟเฟิร์ด

เยอรมันเชฟเฟิร์ด

ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์