หน้าหลัก > สุนัขใช้งาน > อลาสกัน มาลามิวท์


อลาสกัน มาลามิวท์

Alaskan Malamute

คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจว่าไซบีเรียนฮัสกี้คือราชาแห่งแดนน้ำแข็ง แต่จริงๆ แล้วอลาสกัน มาลามิวท์คือเจ้าของตำแหน่งนี้  และยังเป็นสุนัขลากเลื่อนแถบอาร์กติกที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง หลายคนเข้าใจผิดระหว่างอลาสกัน มาลามิวท์ กับ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะสุนัขสองสายพันธุ์นี้มีความคล้ายคลึงกันมาก แถมยังมีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศเขตหนาวเหมือนกันด้วย คืออลาสกัน มาลามิวท์มาจากอลาสก้า ส่วนไซบีเรียน ฮัสกี้ ก็มาจากไซบีเรีย ตามชื่อของทั้งสองสายพันธุ์นั่นเอง
 

อลาสกัน มาลามิวท์ เป็นสุนัขที่มีพละกำลังไม่ธรรมดา ด้วยโครงสร้างที่มีหน้าอกลึกและกว้าง กล้ามเนื้อแข็งแรง โครงสร้างโดยรวมเกือบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีขนาดสูงใหญ่ เมื่อยืนโพสต์สามารถสูงได้ถึง 70 เซนติเมตร มีอายุยืนยาว 16 ปี จัดเป็นน้องหมาสายพันธุ์ใหญ่ สง่างาม
 

เป็นน้องหมาขนดกสองชั้น ขนชั้นนอกหยาบหนา ขนชั้นในอ่อนนุ่ม มีหลายสี ลักษณะที่เป็นมาตรฐานของสายพันธุ์คือ มีขนบนหัว ลักษณะเหมือนสวมหมวก ใบหน้าอาจมีสีขาวทั้งหมด หรือมีลักษณะมาร์กกิ้งบนหน้าก็ได้ ที่สำคัญหางของมันจะเป็นหางม้วนขึ้นพาดบนหลัง ไม่ชี้ตั้งหรือปล่อยลงพื้นเหมือนฮัสกี้
 

รูปร่างใหญ่ น่าเกรงขาม แววตาน่ากลัว แต่นั่นเป็นเพียงรูปลักษณะภายนอก เพราะมันใจดี ว่านอนสอนง่าย ซื่อสัตย์ ที่สำคัญต้องการการเอาใจใส่ดูแลจากเจ้าของมาก

 

 

 

ชอบเคี้ยวสิ่งของ จึงต้องได้รับการฝึกฝน เป็นที่รัก ซื่อสัตย์และซุกซน ขี้อ้อน เป็นมิตร จงรักภักดี รักสันโดษ อาจดื้อบ้างในบางครั้ง เว้นเสียแต่ได้รับของรางวัล หรือสิ่งตอบแทนมาล่อใจ ก็จะเป็นมิตรและอารณ์ดีขึ้นมาทันที เจ้าของต้องฝึกให้สุนัขสายพันธุ์นี้เข้าสังคม เพื่อทำให้มันสามารถอยู่ร่วมกับสุนัขสายพันธุ์อื่นได้อย่างปกติสุข

 

 

 

มีแนวโน้มที่จะเกิดโรคสะโพกเคลื่อนได้เช่นเดียวกับไซบีเรียน ฮัสกี้ ควรพามันออกกำลังกายเป็นประจำ คือควรออกกำลังกายทุกวัน และไม่หักโหมจนเกินไป ถ้าเลี้ยงในประเทศเขตร้อนควรระวังอาการฮีตสโตรกในสุนัข ที่จะเกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย และอาจเสี่ยงต่อปัญหาเกี่วกับกระดูกสันหลัง และ กระเพาะบิด ควรให้รับประทานอาหารแต่พอดี รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับน้ำหนักตัวและขนที่หนา ได้แก่โรคข้อสะโพกเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ เพราะข้อต่อต้องแบกรับน้ำหนักตัวมาก และต้องคอยระวังเชื้อราเนื่องจากสุนัขมีขนที่หนามาก อลาสกัน มาลามิวท์ จะอ้วนง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรงและกระดูกโตช้า

 

 

 

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก :

Tags :

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

อเมริกัน สแตปฟอร์ดชายส์ เทอร์เรีย

อเมริกัน สแตปฟอร์ดชายส์ เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรีย

โอลด์อิงลิชชีปด็อก

โอลด์อิงลิชชีปด็อก

โคมอนดอร์

โคมอนดอร์

ไทยบางแก้ว

ไทยบางแก้ว

พูเดิ้ล

พูเดิ้ล