ดัลเมเชียน

Dalmatian

สุนัขที่มีประวัติและตำนานอันยาวนาน รูปร่างของมันเป็นการผสมผสานระหว่างสุนัขพันธุ์พ้อยเตอร์และสุนัขพันธุ์ฮาวนด์ที่มีใบหูเล็กและผิวหนังที่ดึงของทวีปยุโรปตะวันออก เนื่องจากมันไม่ได้ถูกใช้เป็นสุนัขดมกลิ่นหรือช่วยในการล่าสัตว์ จึงเป็นการยากที่จะรู้ถึงเทือกเขาเหล่ากอที่แน่ชัด ตามตำนานได้เล่าขานว่ามาจากทางตอนเหนือของประเทศอินเดียเมื่อนานมาแล้ว แล้วถูกนำเข้าทวีปยุโรปตะวันออกโดยชาวยิปซี เนื่องจากพบบันทึกเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้ในภูมิภาคดัลเมเชียของประเทศโครเอเชียในยุคแรกๆ จึงมีการตั้งชื่อสุนัขพันธุ์นี้ว่าดัลเมเชียน 

 

มีตำนานพูดถึงสุนัขดัลเมเชียนว่า เป็นสุนัขที่คอยวิ่งตามม้าเทียมรถตั้งแต่ยุคกลาง โดยพวกมันจะทำหน้าที่เพื่อปกป้องนักเท่องเที่ยวจากโจรที่ปล้นคนเดินทาง แต่เมื่อเวลาผ่านไป สุนัขพันธุ์ดัลเมเชียนกลายเป็นเครื่องประดับของผู้รากมากดี โดยเฉพาะเศรษฐีคนรวยในเมือง และอีกหลักฐานที่ถูกค้นพบเกี่ยวกับดัลเมเชียนคือ การค้นพบภาพสุนัขพันธุ์นี้วิ่งไปตามถนนของกรุงลอนดอน เพื่อกันผู้คนไม่ให้ไปเกะกะเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จึงมีชื่อเล่นว่าสุนัขดับเพลิง ดัลเมเชียนเป็นสุนัขที่สะอาด สงบเสงี่ยมและมองได้ไกล กลายเป็นสุนัขที่ระแวดระวังเกี่ยวกับเพลิงไหม้ เป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่ายกเว้นมีอะไรหลงเข้ามา มีความอดทนอย่างเหลือเชื่อ  สามารถที่จะวิ่งในความเร็วปานกลางแบบไม่มีกำหนด จึงจำเป็นต้องให้ออกกำลังกายบ่อยๆ 

 

 

มาตราฐานสายพันธุ์

 

ศีรษะ: มีความสมดุลกับร่างกาย มีความยาวพอสมควร ผิวหนังไม่หย่อน

ตา: อยู่ห่างกันพอประมาณ ขนาดปานกลางและมีลักษณะกลม ตาสีน้ำตาลหรือสีน้ำเงิน ตายิ่งเข้มยิ่งดี ตามักมีสีเข้มในดัลเมเชียนที่มีจุดสีดำมากกว่าในตัวที่มีจุดสีตับ

หู: ขนาดปานกลาง ฐานหูกว้างแล้วค่อยๆ สอบ ปลายหูมน หูบาง เมื่อตื่นตัวส่วนบนของหูจะอยู่ระดับเดียว กันกับยอดของกะโหลกศีรษะ

จมูก: สีดำในสุนัขที่มีจุดสีดำ และสีน้ำตาลในสุนัขที่มีจุดสีตับ

ริมฝีปาก: ปิดสนิท

คอ: เส้นหลัง ลำตัว คอโค้งได้ที่ ค่อนข้างยาว ไม่มีเหนียง

เส้นหลัง: เรียบ

อก: ลึก กว้างปานกลาง

หลัง: อยู่ในแนวราบและแข็งแรง

ชายกระเบนเหน็บ: สั้น เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อและโค้งเล็กน้อย

หาง: ต่อจากเส้นหลังอย่างธรรมชาติ ไม่มีการตัดหาง หางชูขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ม้วน

เท้า: ทั้งเท้าหน้าและเท้าหลังกลมและกระทัดรัด มีอุ้งเท้าที่หนาและมีสปริง เล็บสีดำหรือขาวในสุนัขที่จุดสีดำ และสีน้ำตาลหรือสีขาวในสุนัขที่มีจุดสีตับ

ขน: ละเอียด หนา สั้น เป็นมัน

ส่วนสูงเฉลี่ย: ตัวผู้ 22 – 24 นิ้ว (50 – 60 เซนติเมตร) ตัวเมีย 20 – 22 นิ้ว (50 – 55 เซนติเมตร)

น้ำหนักเฉลี่ย: 55 ปอนด์ (25 กิโลกรัม)

อายุเฉลี่ย: 10 – 12 ปี

 

 

ร่าเริงจนถึงชั้นซน ขี้เล่น  ไม่ดุร้ายหรือก้าวร้าว รักสะอาด มีความกระตือรือร้นสูง ซุกซนมาก คล้ายเด็กๆ ฉลาด ฝึกฝนได้ง่าย ชอบวิ่งเล่น มีความอดทนสูงและวิ่งเร็ว

 

 

มีแน้วโน้มจะเป็นโรคหูหนวกค่อนข้างสูง ประมาณ 10 – 12% จะเกิดมาหูหนวกลูกสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียนควรทำการทดสอบหูหนวกเมื่ออายุประมาณ 6 สัปดาห์ ดัลเมเชียนแน้วโน้มที่จะเกิดนิ่วในทางเดินปัสสสาวะ มีระดับยูริคสูง บางครั้งก่อให้เกิดการอุดตันทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยังแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังซึ่งเป็นโรคที่สามารถเกิดกับสุนัขได้ทุกสายพันธุ์อีกด้วย 

 

 

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก : Pet.pigthai, dogthailand, mackiedog

Tags : ดัลเมเชียน, มะหมา, พันธุ์สุนัข, พันธุ์น้องหมา, หมาลายจุด, ลูกหมา, สัตว์เลี้ยง

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

พูเดิ้ล

พูเดิ้ล

บลูด็อก

บลูด็อก

ชเนาเซอร์

ชเนาเซอร์

เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ด

บาเซนจิ

บาเซนจิ

อาคิตะ อินุ

อาคิตะ อินุ