บาเซนจิ

Basenji

เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ทวีปแอฟริกา บริเวณประเทศดองโก คำว่า Basenji เป็นภาษาฮีลี แปลว่า “สิ่งที่ อยู่ในพุ่มไม้ 

 

คุณลักษณะทั่วไป

ขนสั้นเรียบ รูปร่างปราดเปรียว สง่างาม หลังตรง รูปร่างถือว่าไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับสุนัขล่าเนื้อชนิดอื่นๆ  มีร่างกายแข็งแรง หัวเป็นรอยย่นรอบหน้าผากและจมูกสั้นกว่ากะโหลกศีรษะ ดวงตามีรูปคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ เป็นสีน้ำตาลแดงเข้มหรือสีน้ำตาลเข้ม หูมีขนาดเล็กตั้งตรงและเปิดกว้างในด้านหน้า หางตั้งอยู่สูงและขดไปด้านใดด้านหนึ่ง มีสีขาวแต้มที่ขาทั้ง 4 ขา หน้าอกและปลายหางมักมีสีขาวน้ำตาล หรือขาวดำ แต่สามารถฝึกให้เป็นสุนัขล่าสัตว์ได้ สายพันธุ์บาเซนจิเคยเป็นสุนัขนักล่าในสมัยก่อน มีอายุเฉลี่ย 10 – 12 ปี (คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ก็สันนิษฐานว่าเป็นสายพันธุ์บาเซนจิ แต่มีตัวโตกว่าบาเซนจิทั่วไป จึงทรงเรียกว่าเป็นสายพันธุ์ไทย ซูเปอร์บาเซนจิ คุณทองแดงเสียชีวิตเมื่อเดือนธันวาคม 2558 สิริรวมอายุ 17 ปี)

 

ขนาดรูปร่าง

ส่วนสูงเฉลี่ย: ตัวผู้ 16 – 17 นิ้ว (41 – 43 เซนติเมตร) ตัวเมีย 15 – 16 นิ้ว (38 – 41 เซนติเมตร)
น้ำหนักเฉลี่ย: ตัวผู้ 22 – 26 ปอนด์ (10 – 12 กิโลกรัม) ตัวเมีย 20 – 15 ปอนด์ (9 – 11 กิโลกรัม)

 

 

 

 

ฉลาด ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ และเป็นมิตรกับทุกคน เข้าได้ดีกับเด็กๆ ไม่ดุร้ายหรือก้าวร้าว แข็งแรง และชอบวิ่งเล่นออกกำลังกาย ไม่ชอบการสนใจสิ่งรอบข้างเท่าไหร่นัก ขี้ตกใจบ่อย มีสัญชาตญาณนักล่าสูง รักอิสระไม่ชอบให้ใครบังคับขู่เข็ญ มีความสามารถรอบตัวสูง 

 

 

 

มีแนวโน้มจะเป็นโรคบางชนิดเกี่ยวกับไต (Fanconi) ซึ่งต้องตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญแบบละเอียด นอกจากนี้จะพบปัญหาดวงตาและลำไส้ เช่น จอรับภาพของดวงตาเสื่อม เนื้องอกในลำไส้ใหญ่ และมักมีความเสี่ยงเป็นโรคขาดเม็ดเลือดแดง

 

 

 

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก : wikipedia, petpigthai

Tags : บาเซนจิ, บาเซ็นจิ, คุณทองแดง, สายพันธุ์สุนัข, พันธฺุ์น้องหมา

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย

อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย

มิเนเจอร์พินช์เชอร์

มิเนเจอร์พินช์เชอร์

ไทยหลังอาน

ไทยหลังอาน

ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียน

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ปักกิ่ง

ปักกิ่ง