อาคิตะ อินุ

Japanese Akita Inu

อาคิตะ อินุ  มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น แต่เดิมอาคิตะถูกเพาะพันธุ์และเลี้ยงไว้เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้เป็นสุนัขอารักขาองค์จักรพรรดิ์ และใช้เป็นสุนัขล่าสัตว์ มีทักษะในการดมกลิ่น การมองเห็น การได้ยินระดับสูง สุนัขสายพันธุ์นี้เกือบตกอยู่ในภาวะสูญพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยสาเหตุจากกาขาดอาหาร ทำให้จำนวนสุนัขลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการสั่งให้จับกุมและคุมขังสุนัขทุกตัว นอกจากสุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในสงคราม หลังสงครามสิ้นสุดลงจึงเริ่มมีการฟื้นฟูสุนัขสายพันธุ์อาคิตะขึ้นมาใหม่ ซึ่งในช่วงนี้เองที่อาคิตะเป็นที่หลงรักของชาวอเมริกัน มีการนำสุนัขพันธุ์นี้เข้าไปในอเมริกาอย่างมาก และได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จนเป็น อเมริกัน อาคิตะ นอกเหนือจาก เจแปนนิส อาคิตะ ที่เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิม

 

อย่างไรก็ตาม ในภายหลัง สมาคมผู้พัฒนาสายพันธุ์สุนัขของสหรัฐอเมริกาและสมาคมผู้พัฒนาสายพันธุ์ของแคนาดา ได้ร่วมมือกันทำการวิเคราะห์สุนัขอาคิตะทั้งฝั่งอเมริกันและเจแปนนิส จนได้ข้อสรุปว่าทั้งสองสายพันธุ์มีลักษณะต่างกัน แต่เป็นสายพันธุ์เดียวกัน และต่อมาได้มีการสรุปว่า เจแปนนิส อาคิตะ เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่ไม่มีการผสมข้ามพันธุ์แต่อย่างใด

ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อเจ้าของมาก จนได้ชื่อว่าเป็น “เพื่อนผู้ซื่อสัตย์จากแดนอาทิตย์อุทัย” มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ค่อนข้างรักสันโดษ และไม่ค่อยแสดงความรู้ออกมาให้เห็นนัก ไม่ว่าจะกับเจ้าของ คนแปลกหน้า หรือสัตว์เลี้ยงด้วยกันเอง พวกมันมักไม่ค่อยเข้าใกล้คนแปลกหน้า จึงจะเป็นต้องได้รับการฝึกฝนให้เข้าสังคมอย่างเพียงพอ เพื่อลดความก้าวร้าวที่อาจเกิดขึ้นเมื่อพบคนแปลกหน้า เบื่อง่าย หากหงุดหงิดอาจรื้อและทำลายข้าวของในบ้านเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรพาสุนัขพันธุ์นี้เดินออกกำลังกายในบริเวณสนามกว้างๆ เพื่อเป็นการลดความเครียด เหมาะสำหรับเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน มีความเป็นมิตรกับสมาชิกในครอบครัว

มีโรคประจำสายพันธุ์ คือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เบาหวาน ควรพาไปตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติ ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที อาคิตะทนกับสภาพอากาศหนาวเย็นได้ดี และทนอากาศร้อนได้ในระดับต่ำ ผู้เลี้ยงจึงต้องหลีกเลี่ยงการนำสุนัขไปไว้ในที่ร้อนจัด

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก :

Tags : อาคิตะ, อินุ, หมาญี่ปุ่น, พันธุ์สุนัข, หมาน่ารัก, หมาสวย, สัตว์เลี้ยง, ชิบะ

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

อาคิตะ อินุ

อาคิตะ อินุ

อิงลิช พอยน์เตอร์

อิงลิช พอยน์เตอร์

พูเดิ้ล

พูเดิ้ล

เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ด

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

ไทยหลังอาน

ไทยหลังอาน