ปักกิ่ง

Pekingese

สุนัขพันธุ์เล็กหน้าตาคล้ายชิสุ ที่มีการกล่าวถึงว่าเคยเป็นสุนัขที่เลี้ยงในราชสำนัก ห้ามผสมข้ามสายพันธุ์ ต้องให้เป็นสายพันธุ์เดิมบริสุทธิ์ และห้ามคนทั่วไปเลี้ยง เลี้ยงได้แค่ในราชสำนักโดยราชวงศ์เท่านั้น และหากเป็นสุนัขของกษัตริย์ เมื่อกษัตริย์สิ้นพระชนม์ในขณะที่สุนัขตัวนั้นยังมีชิวิตอยู่ ต้องฝังสุนัขตัวนั้นไปกับพระบรมศพด้วย ต่อมาพระราชวังปักกิ่งถูกเข้ายึดครองโดยอังกฤษ ก่อนการสูญเสียพระราชวังได้มีคำสั่งจากพระราชวงศ์ว่า ให้สุนัขตายไปเสียดีกว่าตกอยู่ในมือของชาวต่างชาติ คือให้ฆ่าสุนัขพันธุ์นี้ให้หมดเสีย ในครั้งนั้นเจ้าฟ้าหญิงองค์หนึ่งไม่ยอมเสด็จหนีและไม่ยอมให้ทหารเข้าจับกุม ทรงปลงพระชนม์ชีพของตนเอง แต่ไม่ได้ทำลายสุนัขที่เลี้ยงไว้ สุนัขปักกิ่ง 4 ตัวถูกทหารยึดไว้ ตัวหนึ่งถูกส่งขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระราชินีวิคตอเรีย อีก 3 ตัวที่เหลือยุคแห่งริชมอนด์เลี้ยงดูไว้ ต่อมาได้มีคนนำตัวอื่นๆ เข้าสู่อังกฤษอีก ตัวหนึ่งได้ถวายควีนวิคตอเรีย ส่วนอีก 3 ตัวมอบให้ล ลอร์ด เฮย์ และได้แพร่พันธุ์กระจายไปทั่วโลก

 

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งมีลักษณะผสมกันประหลาดๆ ของความขบขันและความทรนง เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์และมีความดื้อรั้นอย่างน่าทึ่ง บางครั้งก็ไม่ยอมรับคำสั่งโดยเด็ดขาด ลักษณะเฉพาะตัวทำให้สุนัขพันธุ์นี้พุ่งขึ้นไปสู่ระดับสุดยอด ไม่เคยหลุดจาก 20 อันดับแรกของสุนัขยอดนิยมในอังกฤษ และยังคงติดอันดับสูงมาจนถึงทุกวันนี้   

 

ปักกิ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบอยู่เงียบๆ คนชรา ผู้ที่มองหาสนัขพันธุ์เล็ก มีเสน่ห์น่ารัก เป็นสุนัขที่อยู่ติดบ้าน และมีนิสัยคุ้มครองอาณาบริเวณ จึงไม่เหมาะสำหรับครอบครัวที่เด็กเยอะ และคนที่ไม่อยู่ติดบ้าน การเลี้ยงสามารถเลี้ยงในบ้านหรืออพาร์ตเม้นท์ ถ้าเป็นที่อยู่ขนาดใหญ่สุนัขพันธุ์นี้จะมีความสุขมากขึ้นไปอีก เพราะในอดีตสุนัขพันธุ์นี้เป็นหมาในพระราชวัง การดูแลทำความสะอาดควรทำเป็นประจำ ด้วยความที่ขนยาว ขนจะคราดไปบนพื้นและนำสิ่งสกปรกติดไป ต้องหวีและแปรงขนบ่อยๆ และการให้ความรักความเอาใจใส่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก 

 

มาตรฐานสายพันธุ์

ศีรษะ มีขนาดใหญ่ แข็ง แรง กว้างและแบน ในช่วงระหว่างหูทั้งสองข้างจะต้องไม่มีโค้งนูนเป็นโดม มีระยะระหว่างตาทั้งสองกว้าง

 • จมูก สีดำ กว้าง สั้น และแบน
 • ตา โต สีเข้ม กลมนูนเด่นประกาย
 • สต๊อป หรือรอยต่อระหว่างสันจมูกกับหน้าผากจะต้องลึกมาก
 • หู มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ไม่อยู่สูงเกินไป ยาวพอสมควร ปลายหูอยู่ระดับต่ำกว่าช่วงปากเล็กน้อย ห้อยตกลงแนบแก้ม ปกคลุมด้วยขนที่ยาวมาก
 • ช่วงปาก สั้นมาก กว้าง มีรอยย่น ไม่ยื่นแหลม แข็งแรง ขากรรไกรล่างกว้าง ฟันไม่ยื่นให้เห็นนอกริมฝีปาก
 • รูปร่างของลำตัว ลำตัวช่วงใหญ่หนักแข็งแรง หน้าอกกว้าง ซี่โครงโค้งกว้าง ค่อยๆ เรียวลงด้านหลัง รูปร่างเหมือนสิงโต หลังเรียบขนานกับพื้น ลำตัวสั้น ยกเว้นตัวเมียที่อาจยาวกว่าตัวผู้เล็กน้อย
 • ขา ขาสั้น ขาหน้ามีกระดูกช่วงบนโค้ง ไหล่แข็งแรง ขาหลังมีกระดูกที่เล็กบางกว่าเล็กน้อย แต่แข็งแรงได้สัดส่วน
 • เท้า เท้าแบนปลายเท้าเฉียงออก ไม่มีลักษณะกลม จะต้องยืนได้มั่นคงบนเท้า ไม่ใช่ยืนบนข้อเท้า
 • ลักษณะท่าทาง ไม่กลัวใคร เป็นอิสระ แข็งแรง ลักษณะการเดินจะมีการโยกตัวซ้ายขวาอย่างนุ่มนวล
 • ขน ขนยาว มีขนชั้นในที่หนาแน่น ขนมีลักษณะเป็นเส้นตรง เรียบไม่หยิกเป็นคลื่น ค่อนข้างหยาบแต่นุ่ม ขนบริเวณสะโพก ขา หางและหูจะต้องยาวและฟูมาก
 • ขนแผงคอ ยาวและฟูมาก กว้างเกินหัวไหล่ ปกคลุมตลอดรอบลำคอ
 • หาง อยู่ในตำแหน่งที่สูง วางพาดไปบนหลัง ปลายหางตกด้านใดด้านหนึ่ง มีขนยาวตรงแน่นและฟูมาก
 • ขนาด เนื่องจากปักกิ่งเป็นสุนัขตุ๊กตา จึงนิยมให้มีขนาดเล็ก โดยจะต้องมีลักษณะที่ถูกต้อง น้ำหนักจะต้องไม่เกิน 14 ปอนด์
 • การแสดงออก จะต้องแสดงออกถึงต้นกำเนิดเดิมในประเทศจีน คือ มีความกล้าหาญ เป็นตัวของตัวเอง  เหมือนสิงโตที่มีขนาดเล็ก มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่กลัวใคร พร้อมที่จะต่อสู้ป้องกันตัวแต่ไม่ดุร้าย ไม่ควรมีลักษณะอ่อนหวานหรือบอบบาง
 • ส่วนสูงและน้ำหนัก ตั้งแต่ 8 – 10 นิ้ว / 10 – 14 ปอนด์
 • สี มีทุกเฉดสี ขาวไปถึงเทา และดำ จากสีเทาแกมแดงไปถึงสีแดง มีทั้งผสมและสีลายเส้น และมักจะมีแต้มขาว
 • อายุ 14 – 16 ปี

รักสวยรักงาม ต้องการความรัก ไม่กลัวอะไรที่ขวางหน้า จงรักภักดีต่อเจ้านายเป็นอย่างมาก เชื่อมั่นในตัวเองเป็นอย่างมาก รักอิสระไม่ชอบให้บังคับ แต่ก็เป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวา มีความรักความซื่อสัตย์ให้เจ้านาย เป็นมิตรสหายที่ดี สามารถเฝ้าบ้านได้ดี อัธยาศัยดี หยิ่งทรนงในตัวเอง สามารถปกป้องอันตรายและเห่าใส่คนแปลกหน้า และไม่ค่อยเป็นมิตรกับเด็ก รวมไปถึงคนแก่ด้วย หากมีการเสริมและกระตุ้นจะทำให้ปักกิ่งเป็นสุนัขที่มีความสามารถมากกว่าที่คิด

 

อารมณ์ของสุนัขพันธุ์นี้พัฒนามาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นทางพันธุกรรม หรือทางสภาพแวดล้อมก็มีส่วนในการขัดเกลาทางสังคม หรือว่าผู้เลี้ยงจะทำให้ปักกิ่งเป็นสุนัขที่รอบรู้สามารถที่จะเข้าใจอะไรง่ายๆ บางทีเป็นสุนัขที่ขี้อิจฉามาก หากเลี้ยงกับสุนัขตัวอื่นๆ เราต้องเล่นและรักเท่ากัน ถ้าเมื่อไหร่ที่มันคิดว่ารักตัวอื่นมากกว่ามันอาจจะเข้าไปทำร้ายตัวนั้น และที่สำคัญเป็นสุนัขที่เอาแต่ใจ หากถูกบังคับอาจจะทำให้สุนัขมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ไม่ยอมกินอาหารที่เราให้ การนำไปออกกำลังกายจะทำให้สุนัขมีความคุ้นเคย และช่วยให้พฤติกรรมที่ไม่ดีลดลงไปด้วย สุนัขปักกิ่งนั้นมีความเป็นอิสระจึงไม่จำเป็นต้องเล่นกับมันบ่อยๆ เพราะมันอาจรำคาญได้

ปัญหาสุขภาพ

ปักกิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดได้ง่ายเพราะมีความไวต่ออุณหภูมิอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวจัด ซึ่งมีปัญหาทางด้านการหายใจและโรคหัวใจ

 

ปัญหาทางด้านสายตาและการหายใจ เนื่องจากกระโหลกที่เล็ก ใบหน้าแบน ส่งผลให้การหายใจมีปัญหา และสายตาจะมีม่านตาเสียหรือว่าม่านตาตีบ

 

สาเหตุของการเสียชีวิตที่สำคัญก็คือระบบอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท โรคหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว เมื่อได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงที จะทำให้สุนัขมีอายุที่ยาวนานขึ้น โรคหัวใจนั้นมักเกิดกับสุนัขที่มีอายุมากกว่า 6 ปีขึ้นไป

แสงทองฟาร์ม

ฟาร์มชิวาวา ฟาร์มปักกิ่ง ฟาร์มยอร์คเชียร์ มีจำหน่ายลูกสุนัขชิวาวา ปักกิ่ง ยอร์คเชียร์ และมีพ่อพันธุ์รับผสม 

เลขที่ 183 หมู่ 4 ต.บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่

โทร. 08 1885 1466

E-mail. severchat@hotmail.com

www.sangthongfarm.com

www.facebook.com/SangthongFarm

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก : www.nupet.org, dogstorie.blogspot.com, www.dogdogbogbog.com

Tags : ปักกิ่ง, หมาปักกิ่ง, พันธุ์สุนัข, หมาพันธุ์เล็ก, หมาจีน, หมาขนปุย, สัตว์เลี้ยง

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

บาเซนจิ

บาเซนจิ

อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล

อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล

โดเบอร์แมน

โดเบอร์แมน

ชาร์เป่ย

ชาร์เป่ย

บูลล์เทอร์เรีย

บูลล์เทอร์เรีย

ชิสุ

ชิสุ