หน้าหลัก > สุนัขใช้งาน > อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย


อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย

American Pitbull Terrier

ในช่วงศตวรรษที่ 19 ผู้ที่นิยมสุนัขในประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ และสก็อตแลนด์ ได้เริ่มผสมสุนัขข้ามพันธุ์ ระหว่างบูลด๊อกตัวที่เหนียวที่สุด กับสุนัขเทอร์เรียตัวที่กล้าหาญที่สุดและดีที่สุดเข้าด้วยกัน ผลจากการผสมข้ามสายพันธุ์นี้ทำให้ได้สุนัขบูลแอนด์เทอร์เรีย หรืออเมริกันพิทบูลนั่นแอง เพื่อต้องการได้สนัขที่มีลักษณะของการล่าเหยื่อ ของสุนัขพันธุ์เทอร์เรีย กับความแข็งแกร่งและปราดเปรียวที่เหมือนกับสุนัขพันธุ์บูลด๊อก ผลที่ออกมาได้เป็นสุนัขที่ประกอบด้วยความเป็นนักสู้ แข็งแรง ทรหด อดทน และอ่อนโยนกับคนที่มันรัก

 

และในช่วงมีการอพยพของผู้คน มีคนนำสุนัขบูลแอนด์เทอร์เรียนี้ไปยังสหรัฐอเมริกา ผู้คนที่เป็นเกษตรกรและเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ได้มองเห็นความสามารถของสุนัขพันธุ์อเมริกันพิทบูล และได้ใช้มันในการป้องกันทรัพย์สิน เป็นสุนัขที่ใช้สำหรับการไล่ล่า ต้อนฝูงปศุสัตว์ รวมทั้งเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสมาชิกในครอบครัว

 

ปัจจุบันนี้ สุนัขพันธุ์นี้แสดงความสามารถได้หลายด้านด้วยกัน เช่น ฝึกให้เชื่อฟังคำสั่ง ความสามาถในการสะกดรอย การแข่งขันเรื่องความเร็ว เป็นสุนัขอารักขา ลากน้ำหนัก

 

ขนาดรูปร่างปานกลาง  สัดส่วนพอดี ขนสั้นเรียบเป็นมันเงางาม มีกล้ามเนื้อเด่นชัดมาก ตัวเมียอาจมีลำตัวยาวกว่าตัวผู้ หัวมีความยาวปานกลาง กว้าง กะโหลกแบนเรียบและค่อนข้างกว้าง มีขากรรไกรที่แข็งแรงและกว้างใหญ่ หูมีขนาดเล็กถึงปานกลาง หูตั้ง หางสั้นชี้ลง โคนหางใหญ่และเรียวเล็กลงไปถึงปลายหาง

 

 

เป็นสุนัขที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง กระฉับกระเฉง ว่องไว ฉลาด ซื่อสัตย์ กระตือรือร้นสุง มีพละกำลังที่แข็งแรงมาก ชอบให้ผู้เลี้ยงคอยดูแลเอาใจใส่ เป็นมิตรกับทุกคนในบ้าน แต่ด้วยลักษณะของสุนัขที่ต้องการแสดงความแข็งแกร่งและความมีอำนาจ ทำให้บางครั้งมีนิสัยก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงสามารถฝึกอบรมได้ มันจะเชื่อฟังคำสั่ง และมีความมั่นคงทางอารมณ์สูง  

 

 

โรคไข้หัดสุนัข เป็นโรคที่พบได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ สาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อทางระบบหายใจ โดยหายใจเข้าไป รวมถึงติดต่อทางน้ำมูก ขี้ตา น้ำลาย และการสัมผัสอาการของโรค ถ้าเป็นแบบเฉียบพลัน อาการที่ปรากฏหลังได้รับเชื้อจะมีไข้สูง เบื่ออาหาร เยื่อตาอักเสบ อาการดังกล่าวจะหายไปและจะกลับมา โดยสุนัขจะซึม เบื่ออาหาร จมูกแห้ง มีน้ำมูกและขี้ตาขุ่นเป็นหนอง ไอ คล้ายอาหารของหวัด ปอดบวม อาเจียน ท้องเสีย กล้ามเนื้อกระตุก ชัก ขาหลังเป็นอัมพาตและตายไปในที่สุด

 

แต่ถ้ารักษาได้ไม่เสียชีวิต สุนัขก็จะเป็นโรคนี้แบบเรื้อรัง ฝ่าเท้าจะหนา ผอม ไม่ตอบสนองต่อการรักษา และมักจะตายในเวลาต่อมา แต่ในสุนัขบางตัวที่ไม่ตาย จะใช้เวลารักษาหรือพักฟื้นนาน

 

การป้องกันขั้นแรก คือการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน และวัคซีนรวมที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ นอกจากนี้ผู้เลี้ยงควรใส่ใจให้วิตามินตามคำแนะนำของแพทย์ และรักษาตามอาการของโรค เช่น ให้น้ำเกลือ ยาระงับชัก แต่สุดท้ายสุนัขก็จะจากไปในที่สุด ดังนั้น การป้องกันโรคไข้หัดที่ดีที่สุด คื การฉีดวัคซีนให้กับสุนัขไว้ตั้งแต่ยังเล็ก และฉีดสม่ำเสมอทุกปีจะดีที่สุด

 

 

อัพเดท : 543 ข้อมูลจาก :

Tags :

Comment

แสดงความคิดเห็นที่นี่

กรุณา Register หรือ Login ก่อนแสดงความคิดเห็นใส่ไอคอน


พันธุ์อื่นๆที่น่าสนใจ

อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล

อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล

อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์

อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์

เวส ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

เวส ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

บลูด็อก

บลูด็อก

ปั๊ก

ปั๊ก

 บอร์เดอร์ คอลลี

บอร์เดอร์ คอลลี